Mách bạn những lưu ý khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói không thể bỏ qua

Trong cuộc sống hiện đại vô cùng bận rộn ngày nay, rất nhiều gia chủ đã đăng ký dịch vụ xây nhà trọn gói bởi sự tiện lợi của dịch vụ này. Và những lưu khi khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói bạn nhất định không thể bỏ qua.

Tham khảo ý kiến ​​của nhiều nhà thầu trước khi ký hợp đồng

Trước khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói, gia chủ nên chủ động tìm hiểu kỹ nhà thầu xây dựng. Bạn có thể tìm thông tin trên Internet, hoặc có thể nhờ sự tư vấn của các chủ nhà trước đây (những người đã đăng ký dịch vụ xây dựng nhà ở). Chính những thông tin này sẽ giúp ích cho việc xây nhà của gia chủ. Gia chủ cần tìm hiểu kỹ chi phí xây dựng, chất lượng công trình, thời gian thi công, thậm chí là uy tín của bản thân người thi công.

Gia chủ nên so sánh các nhà thầu dựa trên cùng một tiêu chí để có thể chọn được nhà thầu xây dựng tốt và ưng ý. Hãy nhớ rằng đừng vội ký ngay hợp đồng với nhà thầu mà bạn không thích. Vì không có sự hài hòa nên cả chủ nhà và chủ thầu sẽ cảm thấy khó chịu, điều này cũng gây ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà đang xây dựng. Hãy luôn dành thời gian tìm kiếm những nhà thầu uy tín, tay nghề cao để đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn hoàn mỹ. Tóm lại, tham khảo ý kiến ​​của nhiều nhà thầu xây dựng trước khi ký hợp đồng chính là bí quyết giúp gia chủ ký hợp đồng thành công.

Thời hạn hợp đồng

Trước khi bắt đầu ký hợp đồng xây nhà trọn gói, gia chủ nên thỏa thuận thời gian thi công với nhà thầu xây dựng. Tùy theo kết cấu của từng ngôi nhà mà thời gian thi công sẽ khác nhau rất nhiều. Vì vậy, gia chủ cần hỏi thời gian của nhà thầu thi công (nếu không yên tâm có thể nhờ chuyên gia của kỹ sư xây dựng tìm). Khi đó hai bên sẽ thống nhất thời gian hoàn thiện ngôi nhà hợp lý. Nếu không có thỏa thuận này, chủ nhà sẽ mất nhiều thời gian ở nhà trước. Ngoài ra, chủ nhà phải trả rất nhiều tiền cho thợ.

 Ngoài ra, nếu thời gian xây nhà quá lâu, gia chủ sẽ phải tốn nhiều chi phí vật liệu xây dựng do vật liệu xây dựng di chuyển hàng ngày. Điều này có thể khiến gia chủ lo lắng. Vì vậy, trong hợp đồng chủ nhà cần ghi rõ thời gian thi công, nếu bên thi công không hoàn thành công trình đúng thời hạn thì chủ sở hữu phải chịu mọi chi phí phát sinh, thậm chí chủ nhà phải bồi thường. Đây là một điểm có lợi cho chủ nhà. Do đó, gia chủ đặc biệt cần chú vấn đề này.

Quy định về tiến độ hợp đồng

Khi soạn thảo hợp đồng cần làm rõ tiến độ công việc và cách phạt hợp đồng nếu nhà thầu chậm tiến độ. Hiện nay, trong các giao dịch dân sự, việc phạt tiền hợp đồng không bị hạn chế.

Vật tư, vật liệu xây dựng

Hợp đồng cũng phải ghi rõ chủng loại, mẫu mã vật tư do công ty sản xuất. Tất cả thông tin này phải được chỉ định mà không sử dụng các từ tương đương.

Nếu bạn có thể giải thích ý nghĩa của từ trong hợp đồng và tránh tổn thất do các vật liệu khác nhau, bạn có thể làm cho giá hợp đồng khác nhau.

Quy trình bảo hành của nhà thầu

Hầu hết các công trình xây dựng theo hình thức nhà trọn gói nói chung đều được bảo hành 12 tháng, bảo hành kết cấu 5 năm, bảo hành thấm dột 2 năm.

Chú ý đến chất lượng công việc, chất lượng của công trình

Các gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến chất lượng công trình khi ký hợp đồng dịch vụ xây nhà trọn gói. Đây là yếu tố quyết định đến sự bền vững cho ngôi nhà của bạn. Chủ nhà quy định việc xây dựng kết cấu nhà phù hợp với bản vẽ trong hợp đồng. Phải thực hiện đúng quy trình, không thể bỏ qua quy trình nhỏ nào.

 Chỉ cần không làm đúng, ngôi nhà của bạn sẽ bị hư hại sau khi bạn ở một thời gian ngắn, thậm chí vài ngày sau khi bạn chuyển đến. Nếu ở trong một ngôi nhà không bền, gia chủ sẽ tốn rất nhiều chi phí để tu sửa, thậm chí nó còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của những người sống trong ngôi nhà. Vì những lý do trên, gia chủ nên ghi kỹ điều khoản bên thi công phải chịu trách nhiệm nếu có sai sót trong quá trình thi công.

Cân nhắc về việc có nên thuê giám sát độc lập hay không

Trong trường hợp các bạn quá bận rộn không thể sát sao về công trình của mình được hãy thuê thêm một người giám sát. Người giám sát này sẽ thay các bạn giám sát, kiểm tra tiến độ, phát hiện ra những sai sót hoặc những điểm chưa được của công trình đang thi công. Nếu thuê được một giám sát có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao sẽ giúp các bạn bớt mệt mỏi và giảm tối đa những rủi ro ảnh hưởng không tốt đến thi công. 

Trên đây noithatdepmoi.com đã cung cấp những lưu ý khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng những điều cần biết khi xây nhà trọn gói được liệt kê trên đây sẽ giúp các gia chủ có dự định xây nhà có thêm những kiến ​​thức bổ ích cho mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*