Hướng dẫn xác định được kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội

được kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội

Sinh học là một trong những môn khoa học bắt buộc được giáo dục trong hệ thống nhà trường. Hiểu môn sinh học có thể giúp bạn có những kiến thức liên quan đến thế giới sinh vật cũng như tế bào của động, thực vật. Điều này khiến môn học trở nên vô cùng hấp dẫn với các học sinh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để xác định được kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội qua bài viết dưới đây.

được kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội

Những kiến thức liên quan đến gen, cá thể mang tính trạng trội

Câu hỏi có 2 yếu tố mà chúng ta cần phải làm rõ là gen và cá thể mang tính trạng trội. Nếu không hiểu về gen cũng như cá thể mang tính trạng trội thì bạn sẽ không biết bắt đầu trả lời câu hỏi này thể nào. Kiến thức cơ bản về 2 yếu tố này sẽ giúp bạn hiểu hơn về câu hỏi. Điều này cũng giúp bạn dễ dàng tìm được sự liên quan giữa 2 yếu tố và tìm đáp án chính xác.

Gen

được kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội

Gen là một đơn vị vật chất di truyền có chức năng nhỏ bé nhất. Gen chứa đựng các thông cần thiết cho việc hình thành, phát triển và hoạt động của một cá thể. Gen được hiểu giống như một công thức nấu ăn trong đó có chứa tất cả các thông tin cần thiết để tạo ra một món ăn nào đó. Mỗi gen sẽ có hai bản sao, một đến từ bố và một đến từ mẹ.

Cá thể mang tính trạng trội

Tính trạng trội là tính trạng biểu hiện khi có kiểu gen ở dạng đồng hợp tử trội hoặc dị hợp tử. Tính trạng trội thường có 2 loại: trội hoàn toàn và trội không hoàn toàn.

Đặc điểm Trội hoàn toàn Trội không hoàn toàn
Kiểu hình F1 (Aa) 100% kiểu hình mang tính trạng trội (VD: hoa đỏ) 100% kiểu hình mang tính trạng trung gian (VD: hoa hồng)
Tỉ lệ kiểu hình ở F2 3 trội: 1 lặn 1 trội: 2 trung gian: 1 lặn
Phép lai phân tích được dùng trong trường hợp Kiểu gen mang tính trạng trội là đồng hợp (AA) Kiểu gen mang tính trạng trội là dị hợp (Aa)

 

Hướng dẫn trả lời câu hỏi làm thế nào để xác định được kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội?

Dựa theo những kiến thức bên trên, bạn có thể dễ dàng trả lời câu hỏi làm thế nào để xác định được kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội. Thông thường, những câu hỏi dạng này không yêu cầu các bạn phải thật giỏi, chỉ yêu cầu các bạn có sự hiểu biết cơ bản về gen và cá thể mang tính trạng trội. Bạn chỉ cần nắm kiến thức đã học hiểu được câu hỏi là có thể trả lời được.

được kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội

Chúng ta hãy cùng phân tích đề bài:

Câu hỏi yêu cầu làm thế nào để xác định được kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội? Đầu tiên, bạn cần phải biết các phương pháp xác định kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội. Không có phương pháp nào tốt hơn phương pháp phép lai phân tích. Đây là phép lai giữa cá thể mang tính trạng trội cần xác định kiểu gen với những cá thể mang tính trạng lặn. Nếu kết quả của phép lai là đồng tính thì cá thể mang tính trội có kiểu gen đồng hợp AA, còn nếu kết quả phép lai là phân tích thì có thể có kiểu gen dị hợp A.  

Đây là hiện tượng khá phổ biến. Người ta yêu cầu tính trạng trội trong nhiều trường hợp vì nó có lợi về nhiều mặt. Trong chọn giống và phát triển thì các tính trạng trội sẽ giúp tạo giống tốt hơn. 

được kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội

Kết luận

Khi bạn có thể hiểu và trả lời được câu hỏi làm thế nào để xác định được kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội có nghĩa là bạn đã biết được giá trị của phương pháp phép lai phân tích. Bạn cũng có thể ứng dụng vào thực tế nhằm đem đến những lợi ích thiết thực cho cuộc sống. 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*