Điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022 – Những biến động điểm chuẩn

Cách tính điểm chuẩn cho các thí sinh
Cách tính điểm chuẩn cho các thí sinh

Kỳ thi lớp 10 đã qua, hầu hết các thí sinh tham gia thi tuyển đều cảm nhận được đề thi có nhẹ nhàng hơn những năm trước. Vậy thì điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022 có những biến động ra sao? Cùng tìm hiểu thông tin cũng như những thay đổi điểm chuẩn ở bài viết nhé!

Cách tính điểm chuẩn cho các thí sinh 

Tùy từng trường để có quy định về tính điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022 khác nhau

Cách tính điểm xét tuyển cho các thí sinh tại những trường công lập

Trước khi so sánh với điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022, cá thí sinh hay phụ huynh có thể tính điểm xét tuyển bằng công thức:

Điểm xét tuyển của mỗi thí sinh = (Điểm thi môn toán + điểm thi môn văn) x 2 + điểm thi môn ngoại ngữ + điểm ưu tiên.

Trong đó 3 môn các thí sinh phải phí đó là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ với thang điểm 10. Còn Điểm ưu tiên là phù hợp với từng trường hợp của thí sinh để cộng điểm với dao động là 0,5 đến 1,5 điểm. Các trường học sẽ đặt ra chỉ tiêu tuyển học sinh và lấy từ trên cao xuống cho đến khi đủ số lượng. Bên cạnh đó thì những thí sinh và phụ huynh nên nhớ là nhà trường chỉ chấp nhận những thí sinh không có bài thi nào 0 điểm. Cùng với đó là không vi phạm về quy chế tham gia thi.

Cách tính điểm vào lớp 10 năm 2022 tại các trường chuyên

Những trường chuyên thường đặt ra yêu cầu riêng và cao hơn so những trường công lập khác. Các thí sinh bắt buộc phải vượt qua được hai vòng thì bao gồm thi tuyển và sơ tuyển. Từ đó, nhà trường sẽ đưa ra điểm chuẩn vào lớp 10 cho thích hợp.

Điểm được tính dựa trên kết quả học lực trong 4 năm của cấp hai kết hợp với điểm thi đạt được. Tại trường chuyên, điểm để xét tuyển là bằng với điểm những môn thi cộng với môn chuyên nhân hai. Tất cả những bài thi được tính thang điểm 10. Các trường chuyên thường cũng sẽ bắt đầu từ điểm xét tuyển trên cho đến hết chỉ tiêu. Những thí sinh phải lưu ý là không để điểm môn nào dưới hai cùng với thực hiện tốt các quy chế thi.

Cách tính điểm chuẩn cho các thí sinh
Cách tính điểm chuẩn cho các thí sinh

Biến động điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022

Đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022, hầu hết các trường đều bố trí 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong năm học 2021-2022, học sinh vẫn bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát Covid-19 và sẽ không thể đến trường như bình thường. Vì vậy, thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ GD & ĐT về việc điều chỉnh nội dung dạy học, các yêu cầu về kiến ​​thức, kỹ năng trong đề thi được đơn giản hóa.

Nhiều giáo viên cho rằng, đề thi năm nay “dễ thở”. Nhưng mỗi câu hỏi cũng khác nhau rõ ràng. Trong khi các môn dễ, phổ điểm hầu hết nằm trong khoảng 6-7,5 nên không nhiều thí sinh đạt điểm trọn vẹn. Vì vậy, điểm chuẩn có thể không dao động nhiều ở các trường tốp trên, nơi có nhiều thí sinh đạt điểm cao từ 8,5 đến 9,5. Mức dao động sẽ chủ yếu rơi vào các trường tốp giữa, vì để đảm bảo an toàn, nhiều học sinh có học lực khá giỏi, thậm chí có học sinh khá giỏi có xu hướng chọn các trường này. Đã khiến cho tỷ lệ và sự cạnh tranh giữa các thí sinh trở nên gay gắt. Nói chung, điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022 sẽ tăng cao. Nên đã tạo khó khăn có những đối tượng học lực khá trở xuống. Lượng thí sinh không đỗ được nguyện vọng của mình, những trường đã tham gia thi tuyển đều cũng tăng lên rất nhiều.

Để có thể tra cứu điểm chuẩn một cách chính xác và nhanh chóng mời quý phụ huynh và học sinh cùng click vào đường link: https://hoctot.hocmai.vn/diem-chuan-thi-vao-10-nam-2022.html này nhé!

Biến động điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022
Biến động điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022

Kết luận

Với những kết quả đạt được cùng với điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022 đã được công bố, mong thí sinh sẽ đỗ được đúng trường mà mình xét tuyển. Từ đó, thực hiện tốt hơn vai trò của mình tại ngôi trường mới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*