“Người ơi khi cố quên là trong lòng nhớ thêm” là bài hát nào?

người ơi khi cố quên là trong lòng nhớ thêm

“Người ơi khi cố quên là trong lòng nhớ thêm” bạn đã từng nghe câu hát này chưa? Hoặc đã từng nghe nhưng nếu bạn bị quên lời bài hát này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Những thông tin xoay quanh ca khúc “Sầu lẻ bóng”

Người ơi khi cố quên là trong lòng nhớ thêm” là câu hát nằm trong lời bài hát “Sầu lẻ bóng”. Là thể loại nhạc trữ tình, được nhạc sĩ Anh Bằng sáng tác khoảng năm 1963. 

https://youtu.be/3p_L4Ui3kHY

 

Lời Bài Hát Sầu Lẻ Bóng

Người ơi khi cố quên là khi lòng nhớ thêm

Dòng đời là chuỗi tiếc nhớ

Mơ vui là lúc ngàn đắng cay… xé tâm hồn

Tàn đêm tôi khóc khi trời mưa buồn hắt hiu

Lòng mình thầm nhớ dĩ vãng

Đau thương từ lúc vừa bước chân

Vào đường yêu

Đêm ấy mưa rơi nhiều

Giọt mưa tan tác mưa mùa ngâu

Tiễn chân người đi

Buồn che đôi mắt thấm ướt khi biệt ly

Nghe tim mình giá buốt

Hồi còi xé nát không gian

Xót thương vô vàn

Nhìn theo bóng tàu dần khuất trong màn êm

Mùa thu thương nhớ bao lần đi về có đôi

Mà người còn vắng bóng mãi

Hay duyên nồng thắm ngày ấy nay… đã phai rồi

Từ lâu tôi biết câu thời gian là thuốc tiên

Đời việc gì đến sẽ đến

Những ai bạc bẽo mình vẫn không… đành lòng quên

người ơi khi cố quên là trong lòng nhớ thêm

Hoàn cảnh sáng tác ca khúc “Sầu lẻ bóng” của nhạc sĩ Anh Bằng

Nhạc sĩ Anh Bằng tên thật là Trần An Bường, sinh năm 1926, và lớn lên tại tỉnh Thanh Hóa. Ông theo học tại một trường trung học ở Hà Nội trước khi theo gia đình di cư vào Nam năm 1954 và sau đó sinh sống ở Bà Chiểu (Sài Gòn) cho đến năm 1975. Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ông đã sang Mỹ định cư cho đến ngày mất. Ông có trên 200 ca khúc, hầu như ca khúc nào cũng được khán giả yêu mến, ông được xem như là một hiện tượng hiếm có trong giới nhạc sĩ Việt Nam.

người ơi khi cố quên là trong lòng nhớ thêm

 

“SẦU LẺ BÓNG” đây là một trong những nhạc khúc tình cảm hay nhất của nhạc sĩ Anh Bằng được ông sáng tác vào khoảng năm 1963. Khi nhắc tới ca khúc này, nhạc sĩ Lê Dinh là bạn thân của nhạc sĩ Anh Bằng đã nhận xét: Anh Bằng là một người khá kín tiếng và ít nói, người ta ít thấy sự xuất hiện của Anh Bằng, dù có xuất hiện thì ông cũng khá ít giao tiếp cùng người xung quanh. Nhưng ông lại rất được các cô gái yêu thích. Người xung quanh nhận định là Anh Bằng là một người ướt át, dù là một người tình cảm nhưng lại không gây mất cảm tình khi mà rơi vào hoàn cảnh nào đó mà chia tay một ai đó. Tất cả đều được nhạc sĩ Anh Bằng nhắn nhủ qua từng câu hát, từng giai điệu của bài hát “SẦU LẺ BÓNG”.

Cảm nhận về ca khúc Sầu Lẻ Bóng

Mở đầu bài hát đó là tiếng gọi “Người ơi” nghe chan chứa, trìu mến gửi đến người tình đã xa cách, với tâm tình “khi cố quên là khi lòng nhớ thêm”. Vẫn biết là nhớ thương và chờ đợi chỉ là vô vọng, hãy cố quên đi để bớt thương đau hờn tủi, nhưng khi tình đã trót trao rồi, kỷ niệm của tình yêu đã trót sâu đậm trong lòng rồi thì không dễ gì mà quên được. Càng cố tìm quên thì lại càng nhớ thêm, lòng yêu đã trao trọn cho một người thì sẽ không bao giờ phai nhạt.

Chuyện tình của người con gái khi yêu đã nhận lấy đắng cay sầu tủi, vì phải cô đơn một mình khi người yêu lên đường chưa hẹn được ngày về. Nàng khóc mỗi đêm mưa buồn hiu hắt vì một mình một bóng trông đợi người yêu:

Những giọt mưa tí tách suốt đêm thâu đã gợi nhớ thêm kỷ niệm đêm mưa ngày nào: “Đêm ấy mưa rơi nhiều, giọt mưa tan tác mưa mùa ngâu”. Có lẽ lúc này trời cũng buồn vào lúc chia tay của đôi tình nhân nên đã làm cho mưa nhiều từng giọt tan tác, như là nỗi lòng tan nát của kẻ ở người đi. Trời khóc mưa ngâu, còn người ở lại cũng khóc sầu biệt ly.

“Nghe tim mình giá buốt, hồi còi xé nát không gian”.

Nếu có hình ảnh nào mà gợi nỗi niềm chia ly nhiều nhất, thì đó chính là hình ảnh sân ga và những con tàu. Tiếng động buồn nhất thế gian đó chính là những tiếng còi tàu não nùng , bởi vì đó chính là tiếng động báo hiệu giờ chia tay, khi đoàn tàu khuất nhưng tiếng còi tàu thì vẫn còn vẳng lại, nó như hình bóng người mãi còn trong tâm tưởng…

“Người ơi khi cố quên là trong lòng nhớ thêm” là câu hát nằm trong lời bài hát “Sầu lẻ bóng” được ca sĩ Lệ Quyên thể hiện.

Khi nhắc đến bài hát Sầu Lẻ Bóng, thì người ta sẽ nhớ ngay đến ca sĩ Lệ Quyên, bởi Lệ Quyên là người đã thể hiện rất thành công bài hát này. Có lẽ vì thế mà nhiều người vẫn ví von Sầu Lẻ Bóng là được viết riêng dành cho nữ ca sĩ Lệ Quyên, Lệ Quyên đã thay nhạc sĩ Anh Bằng gửi đến khán giả những ca từ ngọt ngào, da diết. 

người ơi khi cố quên là trong lòng nhớ thêm

Sầu Lẻ Bóng thuộc dòng nhạc trữ tình bolero. Vì thế mà mỗi câu ca trong bài đều nỗi niềm, tâm sự của tác giả. Lệ Quyên đã đặt mình vào chính nhân vật trong bài hát để có thể kể với khá giả câu chuyện tình của mình. Đó là “khi cố quên lòng lại càng nhớ thêm”, đau thương khi bước chân vào đường yêu.

Chủ đề tình yêu luôn vẫn luôn là đề tài bất tận với rất nhiều ca khúc. Tuy nhiên đối với Sầu Lẻ Bóng truyền tải một câu chuyện không mới nhưng lại không hề cũ với hình ảnh cô gái tiễn đưa người yêu lên tàu đi xa. Trong lòng cô gái chất chứa đầy những nỗi buồn, cùng với đó là những giọt mưa ngâu tan tác, cô gái lo lắng tình sẽ phai phôi. 

Lệ Quyên đã thành công bởi rất nhiều các ca khúc trữ tình như là Hàn Mặc Tử, Tình Lỡ, Chuyến tàu hoàng hôn, Nếu em được chọn lựa, Sầu tím thiệp hồng… 

người ơi khi cố quên là trong lòng nhớ thêm

Kết Luận

Người ơi khi cố quên là trong lòng nhớ thêm” là câu hát nằm trong lời bài hát “Sầu lẻ bóng” được ca sĩ Lệ Quyên thể hiện. Bạn hãy nghe thử bài hát này nhé, đảm bảo rất hay đó!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*