Chia sẻ định nghĩa Pullback và cách sử dụng Pullback

Đối với các trader, học cách giao dịch Pullback (rút lui) có lẽ là một điều tuyệt vời. Việc có kiến thức về Pullback sẽ giúp cho giao dịch có hiệu quả và tìm thấy nhiều cơ hội giao dịch có xác suất cao hơn. Sau đây, Beat Đầu Tư sẽ sẽ cùng các trader tìm hiểu về Pullback và các vấn đề liên quan đến Pullback, hãy cùng đón xem nhé!

 

Pullback là gì?

Pullback được hiểu đơn giản là giai đoạn giá tạm thời đi ngược với xu hướng chính (có thể tăng hoặc giảm) mà đã được thiết lập trước đó nhằm điều chỉnh lại giá trước khi giá quay trở lại đi theo xu hướng ban đầu. Khái niệm này còn được dịch là giá điều chỉnh hay giá hoái lui. 

 

Khoảng thời gian giá điều chỉnh diễn ra ngắn hai dài phụ thuộc vào xu hướng giá. Có 2 loại là pullback trong xu hướng tăng và pullback trong xu hướng giảm.

 

Khi thị trường đang có xu hướng tăng, giá sẽ tiếp tục tăng dần, nhưng cả khi đó đang tăng sẽ có lúc buộc phải giảm xuống sau đó mới tăng trở lại vượt qua đỉnh trước đó. Tương tự, khi thị trường đang có xu hướng giảm, giá sẽ tiếp tục giảm nhưng sẽ có lúc nó tăng trở lại. Sau đó lại tiếp tục đi xuống tạo đáy thấp hơn so với đáy ở phía nó. Ở hình trên, các đoạn màu đỏ chính là pullback trong cả 2 thời kỳ downtrend và uptrend.

 

Complex pullback là gì?

Complex Pullback là hiện tượng điều chỉnh giá trở nên phức tạp hơn, khó nắm bắt và phân tích.

 

Nhiều Trader dễ bị nhầm lẫn giữa pullback (điều chỉnh) và reversal (đảo chiều). Mặc dù đây là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau, nhưng đối với các trader mới thì sẽ khó phân biệt chúng. Điều này dẫn đến sự nhầm lẫn và kịch bản giao dịch không đi theo những gì họ dự đoán.

 

Ở trên là tình huống khi mà complex pullback có hiện tượng chuyển dần sang xu hướng đảo chiều giá trị ngoại tệ. 

 

Nhịp Pullback là gì?

 

Nhịp Pullback là chỉ số biểu hiện cho các thông số khi giá trị đồng tiền bị đảo chiều tăng hoặc giảm so với xu hướng.

 

Các công cụ chuyên sử dụng để phân tích Pullback

 

Công cụ phân tích xu hướng thị trường được dùng để thực hiện giao dịch khi có các đợt điều chỉnh giá diễn ra. Vai trò của chúng là hỗ trợ hiển thị thông số nhịp pullback cho trader có thể nắm bắt được. Nhịp pullback sẽ xuất hiện tại các công cụ phân tích như:

 

Fibonacci hồi quy – Fibonacci Retracement

 

Đây là một loại công cụ phân tích kỹ thuật mà các nhà giao dịch có chuyên sâu trên sàn Forex hay sử dụng. Ba mức chính mà các trader cần quan tâm là: 38.2%, 50% và 61.8%, bởi vì đây là ba mức giá mang lại cho bạn lợi nhuận cao khi các đợt pullback diễn ra.

 

Lúc bắt đầu điều chỉnh Pullback, chỉ cần vẽ Fibonacci Retracement và chờ đợi giá tương tác với 3 mức giá trị % trên để tìm kiếm cơ hội giao dịch.

Đường xu hướng – Trendline

 

Đây là loại đường giúp cho các nhà giao dịch xác định xu hướng của đồng ngoại tệ. Thông qua những biểu hiện các điểm đỉnh và đáy cùng nằm trên một đường thẳng.

 

Trường hợp giá đi theo xu hướng, các đáy và đỉnh nằm trên một đường thẳng và đường thẳng đó gọi là trendline. Khi các đỉnh/đáy bật nhảy trên trendline sẽ tạo ra cơ hội giao dịch cho trader.

 

Đường trung bình – Moving Averages

 

Đây là chỉ báo được dùng khá phổ biến, nó giúp ích rất nhiều trong việc phân tích xu hướng điều chỉnh giá. Cách thức hoạt động là tự đi theo sự tăng/giảm giá của thị trường. Từ đó, trader sẽ dễ dàng tìm kiếm cơ hội giao dịch ngoại tệ hơn.

 

Đôi khi, đường trung bình đóng vai trò như một “trendlines động” tức là nó sẽ tự di chuyển theo xu hướng của thị trường. Chính vì điều này, nó cũng có chức năng tìm kiếm cơ hội giao dịch Pullback như ý tưởng của Trendlines. Bạn có thể cân nhắc việc giao dịch mua/bán khi giá điều chỉnh kết thúc tại điểm chạm với đường trung bình.

Hỗ trợ và kháng cự

Đây là công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản và được sử dụng hầu hết trong các chiến lượng giao dịch. Có vai trò giúp bạn nhanh chóng vẽ ra các vùng giá quan trọng. 

Vùng giá quan trọng được hiểu là những vùng giá mà nến đã test (chạm vào và bật nảy) nhiều lần trong quá khứ.

Để sử dụng công cụ này trong giao dịch Pullback cũng như tương tự các công trên: Chỉ cần đợi giá điều chỉnh về vùng giá quan trọng đã được highlight sẵn bằng Hỗ trợ & Kháng cự và tìm kiếm cơ hội giao dịch.

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*